Bài viết

Bộ Y tế thông tin những đối tượng được miễn phí tiền xét nghiệm COVID-19

Ngày 23.6, Bộ Y tế gửi công văn số: 5028 /BYT-KHTC đến Sở Y tế các tỉnh, thành phố thuộc Trung ương, các cơ sở y tế thuộc Bộ Y tế, Y tế các Bộ, ngành và Hiệp hội Bệnh viện tư nhân Việt Nam về việc hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm COVID-19 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Công văn nêu rõ hiện nay tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, đã có nhiều tỉnh, thành phố đã có lây nhiễm cộng đồng. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Phó Thủ tướng Chính phủ - Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 về tăng cường công tác xét nghiệm.

Bộ Y tế hướng dẫn về nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi tăng cường thực hiện xét nghiệm tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo đó, phạm vi áp dụng là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên phạm vi toàn quốc (bao gồm cả các bệnh viện dã chiến và cơ sở thu dung, điều trị ban đầu COVID-19).

Đối tượng áp dụng tại công văn này bao gồm người bệnh nội trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển người bệnh vào điều trị nội trú; cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và người chăm sóc người bệnh (tối đa không quá 2 người luân phiên) nếu được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đồng ý cho ở lại chăm sóc người bệnh) và người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định.

Về nguồn kinh phí chi trả xét nghiệm, Công văn nêu quỹ bảo hiểm y tế chi trả đối với những đối tượng thuộc phạm vi áp dụng đã nêu. Khi có thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở y tế theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh COVID-19 của Bộ Y tế.

Ngoài ra, Ngân sách nhà nước chi trả theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành đối với các đối tượng này khi không có thė bảo hiểm y tế.

Giá xét nghiệm COVID-19 phụ thuộc nhiều yếu tố

Về phương pháp xét nghiệm, công văn nêu rõ các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh căn cứ khả năng triển khai và hướng dẫn của Bộ Y tế thực hiện xét nghiệm theo một hoặc kết hợp các phương pháp xét nghiệm như phương pháp xét nghiệm nhanh kháng nguyên, phương pháp xét nghiệm PCR đơn mẫu, phương pháp xét nghiệm PCR gộp mẫu theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trường hợp có triệu chứng, người tiếp xúc trực tiếp có nguy cơ cao thì xét nghiệm sàng lọc mẫu đơn.

Về tần xuất xét nghiệm, đối với cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện xét nghiệm theo định kỳ 7 ngày/lần. Đối với người bệnh sau khi khám ngoại trú cần chuyển vào điều trị nội trú: thực hiện xét nghiệm ngay sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú.

Giá thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 4356/BYT-KHTC ngày 28.5.2021. Theo đó, có nhiều yếu tố quyết định giá xét nghiệm như phương thức xét nghiệm, hình thức xét nghiệm mẫu đơn hay mẫu gộp và tuỳ đối tượng thanh toán theo bảo hiểm y tế và không thanh toán bảo hiểm. Tuy nhiên, nhìn chung mức giá tối đa của dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) là 734.000 đồng/ 1mẫu xét nghiệm.

Đối với xét nghiệm COVID-19 bằng test nhanh, hiện nay, một số công ty trong nước đã sản xuất và được cấp số lưu hành test xét nghiệm nhanh phát hiện kháng thể và kháng nguyên virus, một số công ty cũng đã được cấp phép nhập khẩu các loại test xét nghiệm này. Do mức giá của các loại test hiện đang rất khác nhau. Do vậy, Bộ Y tế đề nghị trước mắt thực hiện thanh toán thực thanh, thực chi đối với các trường hợp xét nghiệm bằng test nhanh. Thời điểm áp dụng kể từ ngày 1.7.2021.

 Theo nld.com.vn

AtalinkGoldenCityAnGiangCaLinhKhoMia

lich-cup-dien

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthc2KienNghiDN3ttvtvDNCongCP

Logo hội viên

AGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangHD GroupSang XanhANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitechBK

Lượt truy cập

33837295
Hôm nay
Tất cả
17353
33837295