Bài viết

Những lưu ý khi đổi giấy chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử

Hiện nay, công dân vẫn được sử dụng song song cả 3 loại thẻ: chứng minh nhân dân (CMND) 9 số, CMND 12 số và căn cước công dân (CCCD) gắn mã vạch đến khi thẻ hết giá trị sử dụng. Tuy nhiên, để tạo điều kiện thuận lợi trong thực hiện các giao dịch, cải cách hành chính, hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD gắn chíp.

Ảnh: internet

Thủ tục đổi thẻ CMND 9 số, CMND 12 số sang thẻ CCCD gắn chíp được thực hiện theo quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BCA (được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 40/2019/TT-BCA). Theo đó, khi đi đổi thẻ, công dân cần mang theo giấy CMND đã được cấp và các giấy tờ hợp pháp xác nhận về việc có thay đổi thông tin công dân, nếu sự thay đổi này chưa được cập nhật trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Về hồ sơ, người dân đi làm thẻ CCCD gắn chíp cần mang theo sổ hộ khẩu. Khi đến nơi, cán bộ tiếp nhận sẽ cấp tờ khai để người dân điền thông tin. Nếu đổi giấy CMND 9 số, 12 số hoặc thẻ CCCD mã vạch sang thẻ CCCD gắn chíp, người dân cần mang theo giấy CMND, thẻ CCCD cũ để cán bộ tiếp nhận cắt góc. Với CMND 9 số bị hỏng, bong tróc, công an sẽ thu lại và tiêu hủy.

Bước 1: công dân điền vào tờ khai CCCD tại Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện hoặc tại Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả cấp huyện (nếu đã triển khai) hoặc khai tờ khai điện tử trên trang thông tin điện tử dịch vụ công trực tuyến (nếu có).

Bước 2: công dân xuất trình sổ hộ khẩu, CMND đã được cấp trước đó. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra, đối chiếu thông tin của công dân trong tờ khai CCCD (trường hợp công dân kê khai trực tuyến thì thu nhận qua thiết bị đọc mã vạch hoặc thiết bị thu nhận thông tin vào hệ thống) với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu CCCD để xác định chính xác người cần cấp thẻ và thống nhất các nội dung thông tin về công dân.

Trường hợp thông tin công dân có sự thay đổi, chưa được cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thì cần xuất trình các giấy tờ hợp pháp về những thông tin đã thay đổi. Trường hợp công dân đủ điều kiện, thủ tục thì cán bộ cơ quan quản lý CCCD chụp ảnh, thu thập vân tay, đặc điểm nhận dạng của người đến làm thủ tục cấp thẻ CCCD để in trên phiếu thu nhận thông tin CCCD và thẻ CCCD theo quy định. Cán bộ cơ quan quản lý CCCD thu nhận vân tay của công dân qua máy thu nhận vân tay; trường hợp ngón tay bị cụt, khèo, dị tật, không lấy được vân tay thì ghi nội dung cụ thể vào vị trí tương ứng của ngón đó.

Bước 3: công dân đóng lệ phí cấp CCCD theo quy định. Lệ phí cấp thẻ CCCD thực hiện theo Thông tư số 112. Lệ phí cấp CCCD gắn chíp từ ngày 1-1 đến hết ngày 30-6-2021 là 15.000 đồng/thẻ, từ ngày 1-7 trở đi là 30.000 đồng/thẻ. Thông tư này cũng quy định có 6 trường hợp miễn hoặc không phải nộp lệ phí làm thẻ CCCD.

Bước 4: cán bộ cơ quan quản lý CCCD cấp giấy hẹn trả thẻ CCCD cho người đến làm thủ tục. Đồng thời, trả lại CMND (chưa cắt góc) cho công dân đến làm thủ tục để sử dụng trong thời gian chờ cấp thẻ CCCD nếu CMND còn rõ nét (ảnh, số CMND và chữ); thu, hủy CMND đó, ghi vào hồ sơ và cấp giấy xác nhận số CMND nếu CMND đã được cấp trước đó bị hỏng, bong tróc, không rõ nét (ảnh, số CMND và chữ).

Tính cả thẻ CCCD gắn chíp, hiện tồn tại cùng lúc 4 loại giấy có hiệu lực sử dụng, đó là CMND giấy 9 số, CMND giấy 12 số, thẻ CCCD mã vạch và thẻ CCCD gắn chíp. Theo quy định pháp luật, CMND giấy 9 số và 12 số có thời hạn sử dụng 15 năm tính từ ngày cấp. Còn với thẻ CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25, 40, 60 tuổi. Nếu CMND, CCCD vẫn còn hạn sử dụng, người dân vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Để đẩy mạnh cải cách hành chính, hướng tới thực hiện Chính phủ điện tử, Chính phủ số, Bộ Công an khuyến khích công dân thực hiện đổi sang sử dụng thẻ CCCD gắn chíp.

Theo AGO

Tin mới nhất

AtalinkGoldenCityAnGiangCaLinhKhoMia

lich-cup-dien

Liên kết Website

untitled1CongThongTinDoanhNghiep

Capturehuba

kigibaMDECCucHaiQuanAnGiang

 

 

 

Góc doanh nghiệp

DoiThoaiTrucTuyentthc2KienNghiDN3ttvtvDNCongCP

Logo hội viên

HD GroupAGICHAM-KIMCHIViettleAnGiangANTESCOAlphanamGroupVietGreenTourHTXDoanKetlogoagitechBK

Lượt truy cập

27445941
Hôm nay
Tất cả
7421
27445941